Hộp phối quang ODF, Hộp phối quang trong nhà, Hộp phối quang ODF ngoài trời,

 Hộp phối quang ODF là gì?

Hộp phối quang ODFlà tên gọi khác của giá phối quang; hay tên viết tắt tiếng anh là ODF; viết tắt của Optical Distribution Frame. Đây là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống mạng cáp quang; nó có tác dụng chứa và bảo vệ các mối hàn cáp quang khỏi các tác động bên ngoài. Nhưng vì sao lại phải bảo vệ mối hàn cáp quang?

Như ta đã biết, cáp quang là một dạng sợi thủy tinh có đường kình rất nhỏ; chỉ bằng khoảng 1 sợi tóc, có tác dụng để truyền dữ liệu dưới dạng ánh sáng; khi muốn gắn kết đầu sợi quang đó tới một thiết bị. Thông thường người ta sẽ phải hàn nó với một đoạn dây nhảy quang đã làm sẵn đầu để cắm vào các thiết bị đầu cuối. và do là làm bằng sợi thủy tinh rất nhỏ; rất dễ đứt gãy nên khi hàn nối người ta cần có thiết bị bảo vệ điểm hàn nối đó. ODF được sinh ra với mục đích chính như vậy.

Hộp phối quang ODF gồm những loại nào

Người ta có thể phân loại hộp phối quang ODF ra nhiều loại khác nhau tuy nhiên theo mình nên chia thành 3 loại chính. Đó là hộp phối quang ODF trong nhà (indoor) và hộp phối quang ODF ngoài trời (outdoor); và một loại nữa là tủ ODF tập trung (ODF tổng).

Hộp phối quang ODF trong nhà:

Là các loại ODF nhỏ; dung lượng ít và vừa phải; loại này chia ra làm 2 loại nhỏ nữa là ODF treo tường – có dung lượng nhỏ từ 2FO đến 4FO; thường có kết cấu vỏ nhựa; kích thước khá nhỏ ngọn có thể treo tường hoặc để linh hoạt bất cứ đâu. Loại thứ 2 là giá phối quang ODF trong nhà lắp rack. Đây là loại gần như là phổ thông nhất; được sử dụng nhiều nhất. Hộp phối quang loại này được sản xuất chuyên lắp vào tủ rack, tiêu chuẩn rộng 19″; chiều cao có thể là 1U, 2U tùy vào dung lượng sợi quang; phổ biến nhất là các loại ODF 12FO, ODF 24FO, 48FO, 96FO lắp rack. Đặc điểm chung của loại Hộp phối quang này là được làm bằng thép, sơn tĩnh điện; có thể màu trắng sữa hoặc màu đen. Ngoài ra, người ta còn có thêm tùy chọn là loại ODF dạng trượt và ODF cố định. Bên trong một hộp phối quang ODF bao giờ cũng chứa các thành phần là thanh Blank; đây là các thanh thép được đột lỗ tròn để gắn các adaptor chuẩn SC, LC hoặc các lỗ tròn; để gắn adaptor chuẩn FC, ST, kèm theo đó là khay hàn quang; có tác dụng chứa ống co nhiệt và đoạn sợi quang thừa sau khi hàn. Các adaptor như đã nói ở trên chính là các đầu nối để từ đó nối ra các thiết bị đầu cuối qua dây nhảy quang. Hộp phối quang ODF trong nhà loại lắp rack có các lỗ được đột để luồn cáp vào và ra, rất thuận tiện.

Hộp phối quang ODF ngoài trời (outdoor)

 Là dạng ODF được thiết kế chuyên dụng sử dụng ngoài trời; vẫn là để bảo vệ các mối hàn cáp quang. Tuy nhiên tiêu chuẩn của một ODF ngoài trời khá cao vì ít nhất nó phải có thêm tiêu chuẩn chống nước chống bụi IP65 hoặc IP66; các tiêu chuẩn khác về độ bền vì nó phải chịu mưa nắng trực tiếp và các điều kiện môi trường khá khắc nhiệt. Chính vì vậy mà một hộp phối quang ngoài trời luôn có giá thành cao hơn so với một ODF indoor. CÁc thành phần cơ bản bên trong ODF ngoài trời cũng giống như ODF trong nhà; cũng bao gồm khay hàn quang, dây hàn quang, ống co nhiệt; ngoài ra, nó có thêm các gioăng cao su, đầu bịt cao su để ngăn chặn nước vào. Ngày nay, hệ thống mạng G-pon đang dần thay thế hệ thống mạng cũ; thì hộp phối quang ODF ngoài trời còn có thêm hộp chứa bộ chia quang slipter.

Hộp phối quang ODF trong nhà; ODF ngoài trời hay các tủ phối quang tập trung được THC Computer phân phối.