Sơ lược về Dây Cáp Mạng Lan và những điều cần biết

Sơ lược về Dây Cáp Mạng Lan và những điều cần biết

Sơ lược về Dây Cáp Mạng Lan và những điều cần biết

Ngày nay, nhu cầu sử dụng mạng Internet đang gia tăng một cách mạnh mẽ đi cùng với đó là những thiết bị và linh kiện, phụ kiện cần thiết để cung cấp Internet đến cho mọi người, mọi nhà. Một trong những thiết bị vô cùng quan trọng phục vụ mục đích này đó chính là Dây Cáp Mạng Lan. Vậy thì trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu sơ lược về Dây Cáp Mạng Lan và những điều cần biết xung quanh loại dây cáp này.

Dây Cáp Mạng là gì?

Để đi sâu tìm hiểu về Dây Cáp Mạng Lan thì trước hết chúng ta cần hiểu dây cáp mạng là gì. Đây là một loại dây dẫn có lõi dạng xoắn được làm từ chất liệu kim loại hoặc hợp kim. Tuy nhiên kết cấu dây phổ biến nhất hiện nay vẫn là lớp vỏ nhựa có khả năng cách điện bao bọc bên ngoài lõi cáp quang hoặc cáp đồng. Vai trò của dây cáp mạng đó là truyền dẫn tín hiệu giữa các máy tính với nhau, chia sẻ thông tin từ máy này đến máy kia để tạo thành một mạng lưới khép kín.

Với sự trợ giúp của dây cáp mạng thì các thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hàng ngày như điện thoại Smartphone, máy tính, tivi… mới có thể sử dụng được mạng Internet. Dây cáp mạng ngày càng được thiết kế nhỏ gọn hơn và có độ bền cao hơn để đơn giản hóa các công đoạn vận chuyển và lắp đặt, giúp tiết kiệm không gian một cách tối đa.

Dây Cáp Mạng Lan là gì?

Để hiểu rõ khái niệm Dây Cáp Mạng Lan là gì thì chúng ta cần nắm được khái niệm về mạng Lan. Đây là một thuật ngữ tiếng Anh, viết tắt của từ “Local Area Network”. Khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là mạng máy tính cục bộ, dùng để kết nối và chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các máy tính trong phạm vi hẹp. Hệ thống mạng Lan có thể được ứng dụng trong các môi trường như nhà ở, trường học hay văn phòng làm việc…

Việc sử dụng hệ thống mạng Lan sẽ giúp chúng ta dễ dàng kết nối các máy tính với nhau để chia sẻ tài nguyên như các dữ liệu hay tập tin một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn một số các thiết bị khác cũng ứng dụng hệ thống mạng Lan để chia sẻ tài nguyên đó là máy in, máy quét…

Để cấu thành nên hệ thống mạng Lan thì cần tới 5 yếu tố cơ bản. Trong đó quan trọng nhất và nắm giữ nhiệm vụ quản lý đó là máy chủ (server), tiếp theo cần đến các thiết bị có khả năng ghép nối như Bridge, Hub hay Repeater. Những dữ liệu từ máy chủ sẽ được truyền tới các máy tính con, hay còn gọi là client. Và để mạng Lan có thể hoạt động được thì còn cần tới card mạng và cuối cùng là Dây Cáp Mạng Lan dùng để kết nối các máy tính với nhau.

Các loại Dây Cáp Mạng Lan

Ngày nay các loại Dây Cáp Mạng Lan được sử dụng vô cùng phổ biến bởi khả năng truyền dẫn dữ liệu nhanh chóng, với tốc độ có thể lên tới 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps. Có rất nhiều các loại Dây Cáp Mạng Lan đa dạng về công dụng cũng như tính năng và giá thành. Một số những nhà sản xuất nổi tiếng nhất hiện nay có thể kể đến như Belden, Nexans, Vinacap, Alantek… Hiện nay có 3 loại cáp mạng phổ biến nhất đó là cáp mạng CAT 5, CAT 5E và CAT 6.

1. Cáp mạng CAT 5

Với giá thành rẻ thì đây là dòng dây cáp mạng được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên với loại cáp này thì vỏ bọc kim loại chống nhiễu có thể có hoặc không tùy vào từng nhà sản xuất. Dây cáp sở hữu lõi đặc được cấu tạo từ nhiều sợi kim loại bện lại. Tốc độ tối đa mà dây cáp này có thể đạt tới khi truyền dữ liệu là 100Mbps.

2. Cáp mạng CAT 5E

Dây Cáp Mạng Lan CAT 5E được nhiều người sử dụng hơn so với CAT 5 bởi tốc độ đường truyền được cải thiện hơn rất nhiều, lên tới 1000 Mbps. Mặc dù có giá thành không quá chênh lệch so với CAT 5 tuy nhiên dòng dây cáp CAT 5E này lại có đường truyền ổn định hơn và giảm nhiễu vượt trội. Các sản phẩm nổi bật của dòng cáp mạng này đó là Cáp mạng Nexans Cat5e N100.561 UTP, Dây cáp mạng VINACAP Cat5e UTP, Cáp mạng ALANTEK Cat5e UTP 4 pair 301-10008E-03GY…

3. Cáp mạng CAT 6

Nếu bạn đang tìm kiếm dòng dây cáp mạng với  khả năng truyền dữ liệu ở khoảng cách xa hơn và ổn định hơn thì nên sử dụng dòng dây cáp mạng CAT 6. Kết cấu của dòng Dây Cáp Mạng Lan này là cấu trúc dạng chữ thập được trang bị thêm lớp vỏ có khả năng chống nhiễu vượt trội.

Không những vậy lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài lõi dây cũng được xử lý và gia cố để tạo độ dày cần thiết. Các dòng sản phẩm nổi bật thuộc nhóm cáp mạng CAT 6 có thể kể đến là Cáp mạng chống nhiễu ALANTEK Cat6 FTP 301-60F8LG-03GY, Cáp mạng VINACAP Cat6 UTP 4 đôi, Dây cáp mạng CAT6A FTP 4 pair Commscope 884024508/10, Hay mới nhất là Cáp mạng SINO CAT7, Cáp mạng SINO CAT7A SFTP

Đối với một hệ thống mạng hiện nay, dây mạng luôn đóng vai trò quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, nó có vai trò to lớn trong cuộc sống con người với nhu cầu sử dụng internet ngày càng cao. Bạn muốn chọn một loại dây cáp mạng phù hợp với điều kiện và không gian làm việc? Mua dây mạng Lan ở đâu chính hãng, chất lượng tốt? Mua dây mạng Lan ở đâu giá tốt nhất Hà Nội? Hãy đến với Vật tư - thiết bị điện THIẾT BỊ MẠNG THC VIỆT NAM– Đơn vị uy tín về các loại dây cáp mạng có thể phục vụ đầy đủ cho nhu cầu của khách hàng. Việc lựa chọn một sợi dây mạng có ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của chính bạn, vì thế hãy là một người khách hàng thông minh!

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Máy Test Mạng, đồng hồ vạn năng Noyafa NF-8509: Hiệu Suất Vượt Trội Cho Quản Trị Mạng Tại Việt Nam
icon Cáp mạng Commscope CAT6 1427254-6 (305m/cuộn)
icon Cáp mạng Cat7, Cat7A
icon Tổng hợp các loại dây cáp mạng phổ phiến hiện nay
icon Vì sao lại chọn cáp mạng COMMSCOPE/ AMP ?
icon Phân biệt và chọn đúng loại cáp mạng LAN
icon Tổng hợp Drivers & Manuals Unitek
icon Tổng hợp bút trình chiếu Logitech R400, R800 cao cấp
icon Thông tin các sản Phẩm Commscope
icon Công nghệ HDMI